Cây tùng la hán hay còn gọi là vạn niên tùng (Podocarpus macrophyllus) thuộc họ thông tre ( podocarpaceae). Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật bản được trồng ở Việt Nam nhiều nơi trên thế giới. Cây có những đặc điểm sau:

– Là loại cây thân gỗ lớn cây cao có thể trên 10m.

– Là loại cây lá kim, lá xanh quanh năm, rất ít khi rụng lá.

– Cây có hoa nhỏ màu trắng đục thường nở vào mùa xuân hoặc hè.

– Cây có quả hình cầu, màu xanh chín có màu đỏ tím.

– Cây có tuổi thọ cao, có thể sống được hàng nghìn năm.

 

Cây có sức sống mãnh liệt trên đỉnh núi, sườn núi treo leo, khô cằn, sỏi đá nhưng quanh năm lá vẫn mượt mà, xanh sạch, tươi tốt. Cây Tùng tượng trưng khí chất người quân tử dù trong khắc nghiệt, nhưng vẫn luôn oai hùng, hiên ngang. Cây cũng mang ý nghĩa phong thủy tốt, thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ. Cây thích hợp để trang trí sân vườn, tạo không gian xanh mát, cổ xưa và phong nhã.

Cây tùng la hán nhật bản là một loại cây kiểng có giá trị cổ – kỳ – mỹ – văn. Và đây là những lý do tại sao:

"Gã đầu bạc" và cây tùng cổ
“Gã đầu bạc” và cây tùng cổ

– Cổ (thời gian): Cổ, trong từ cổ xưa, ý nói đến tuổi đời của cây tùng la hán có thể sống được hàng nghìn năm, chứng kiến nhiều biến cố lịch sử. Cổ cũng nói lên thời gian và công sức của người thợ tạo tác lên một tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

 

– Kỳ (kỳ công – kỳ vị – kỳ quái): Kỳ, ý nói đến sự cầu kỳ, người xem phải phải thốt lên đó là tác phẩm kỳ công. Kỳ quái, ý nói đến các dáng thế mà người xem phải liên tưởng đến một hình thù gì đó vừa kỳ lạ vừa thú vị .

 

– Mỹ (thẩm mỹ): Ý nói đến tính thẩm mỹ sự cân đối hài hòa từ thân, lá, tay cành, bông tán.

tùng la hán toàn jp

 

– Văn (nhân văn): Ý nói đến tính văn nhân. Các dáng thế của cây mang nhiều ý nghĩa như sự sung túc, bình an, khai vận, tuệ giác… Cây tùng la hán cũng thể hiện sức sống mãnh liệt, trường tồn và vươn lên trong mọi nghịch cảnh, khắc nhiệt, khó khăn và hiên ngang.

“Tùng xanh cốt cách thật thanh tao 
Nắng hạ, tuyết đông chẳng quản nào
Hổ phách nghìn năm giành thuốc quý
Bạc cùng hạc trắng với non cao”
Tùng la hán là hiện thân của sự trường tồn, khí phách của người quan tử, mang nhiều giá trị nhân văn, là cây cảnh quý hiếm hàng đầu trong bộ tứ Tùng – Cúc – Trúc – Mai thường được nâng niu trong khuôn trang của gia đình giàu có, quý tộc.
Người xưa còn quan niệm về loại cây quý này tích tụ linh khí từ trời đất giúp cản gió độc, trừ ma quỷ, xua đuổi điều xui đồng thời đem đến sự thịnh vượng giàu sang may mắn cho gia chủ.

CÁC DỰ ÁN KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo Nhathuocz159

0985.84.7272

hotline
preloader